16 thg 11, 2012

Gà hấp cải bẹ xanh




Nguyên liệu (cho 1 bàn 10 người)

- Gà ta, con 1,3 - 1,5kg
- 50g nấm đông cô
- rượu trắng
- Gừng băm nhỏ
- 1 củ Hành tây
- Cải bẹ xanh (mua cọng già sẽ thơm hơn)
- 50g Hành tỏi băm
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Dầu mè
- Bột năng
- Muối, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm

Thực hiện
- Gà làm sạch, hành tây cắt khoanh nhét vào bụng gà đem hấp hoặc luộc, ngon nhất là hấp vì vẫn giữ đc chất ngọt của gà. Nhưng nếu trong thực đơn có món soup thì nên luộc để lấy nước dùng, nhất cử lưỡng tiện :). Luộc (hấp) khoảng 20-30', lấy cây đũa xăm nếu ko còn máu là ok. => chặt miếng hoặc xé tùy thích, nếu làm cho gđ thì nên xé cho dễ ăn, nếu nấu đám nên chặt ra và bỏ vào dĩa inox lót cải bên dưới, dọn cho khách ăn sẽ nhanh hơn.

- Nấm đông cô rửa sạch, cắt làm 2, ngâm mềm. Sau đó luộc nấm với rượu trắng, gừng, hành tây để khử mùi hôi của nấm. Đây là cách sơ chế nấm đông cô căn bản dùng bất cứ khi nào sử dụng.

- Cải bẹ xanh rửa sạch, tước bỏ lá chỉ lấy cọng. Trụng sơ vào nước sôi lấy ra ngâm với nước đá để giữ độ xanh và giòn của cải.




 - Làm sốt: Cho dầu vào chảo, cho hành tỏi và gừng băm vào phi thơm. Cho 2 muỗng canh dầu hào, 1mcf muối, 1mcf  hạt nêm, 1mcf bột ngọt, 1mcf đường, 1/2mcf tiêu, 1/2 chén nước lạnh, nấm đông cô. Đảo 3p cho thấm gia vị. Bột năng khuấy với nước lạnh cho vào => hơi sệt => cho dầu mè.

Video hướng dẫn: Sốt nấm

Sốt nấm

- Đổ tất cả sốt vào thịt gà đã xé và trộn đều.
Bỏ thịt gà vào trộn đều

- Dùng thau hoặc tô nhỏ, lót đáy bằng bọc plastic wrap (lọai dùng cho microwave), xếp bẹ cải bên ngoài, lót nấm ở dưới đáy, lựa miếng gà đẹp xếp trước, thịt gà còn lại trộn chung với cải cắt khúc cho hết vào thau (tô). Phủ kín thau bằng bọc plastic wrap. Bỏ vào xửng hấp 15-20p.

Video hướng dẫn: trộn gà với sốt nấm

- Trang trí: Đổ úp thau vào cái dĩa lớn, xếp cà rốt tia hoa xung quanh. Trang trí thêm tùy thích.


Xem video hướng dẫn full: Gà hấp cải bẹ xanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét