17 thg 11, 2012

Gỏi bò thấu me







Nguyên liệu: cho 2 bàn 
- 400g thịt bò filet
- 250g me vắt
- Cà rốt, củ cải trắng, hành tây, 2 trái khế chua, 2 trái chuối chát, ngó sen
- 3 trái ới sừng
- 300g đường trắng
- 50g đậu phộng rang vàng
- 50g hành tím bào mỏng
- Húng cây, húng lủi, rau quế, rau răm
- 1/2 củ tỏi bằm 
- 60g nước mắm


Thực hiện:

- Thịt bò cắt lát mỏng. Đun sôi 1L nước lạnh, cho vào nước 50g me vắt, hành tím (hoặc hành tây), chút muối, hạt nêm. Nước sôi bỏ thịt bò trụng tái, vớt ra để ráo.

Bò trụng tái

Ngâm 200g me còn lại vào 300g đường, 60g nước mắm, 100g nước (bỏ lên cân cho chính xác) --> nấu sôi cho hơi keo. Nếm chua ngọt --> lược bỏ xác me. 

Sốt me

- Cà rốt, củ cải cắt cọng to bằng đầu đũa, ngấm với dấm đường (tỉ lệ 2 dấm : 1 đường)
- Hành tây: bào mỏng, ướp 1/2 mcf đưòng bỏ ngăn mát tủ lanh cho hành giòn hơn.
- Khế chua: Bào mỏng, ngâm nước, vớt ra ướp với đường.
- Chuối chát: bào mỏng ngâm nước pha chút dấm để ko bị thâm.
- Ngó sen chẻ đôi, rửa sạch, dùng đũa khuấy lấy sợi bên trong, khuấy đến khi sạch. Ngâm 1 lúc rồi trộn với chút nước sốt me vừa làm. ko vắt khô ngó sen hoặc ngâm dấm đường, chỉ ngâm nước lã.

Sơ chế các loại củ
- Ớt sừng, 1 trái tỉa hoa, 1 trái cắt sợi, 1 trái bằm.
- Rau răm, húng, quế rửa sạch cắt nhỏ.
- Đậu phộng rang giòn, giã sơ
- Hành tím bào mỏng phi vàng


Trộn gỏi: Xem video Trộn gỏi Bò thấu me

Cho bò, cà rốt, củ cải, ngó sen, khế, chuối, hành tây, hành tỏi bằm. Tưới sốt vào trộn đều, để thấm 5-10p. --> Nếm lại vừa ăn, cho rau rắm, húng, quế, ớt cắt sợi vào trộn đều.
=> Cho vào dĩa, rắc đậu phộng, hành phi, rau thơm lên trên.
Trang trí bằng ớt tỉa hoa.

Ớt tỉa hoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét