11 thg 12, 2012

Phở Bò



Nguyên liệu:

1. 
- 1kg xương bò
- Bò nạm, gân, gàu
- 2 củ hành tây
- 100g hành tím
- 100g gừng
- 50g ngò rí 

Sơ chế: 

- Xương bò rửa qua nước muối, trụng nước sôi cho ra hết máu và chât dơ, xả sạch bằng nước lạnh. 
- Bò nạm, gân, gàu rửa sạch.
- hành tây, gừng, hành tím nướng, lột vỏ.
- Ngò rửa sạch rể đê bỏ vô nước hầm.


2.
- 4 cái tai vị  
- 20 cây đinh hương
- 4 trái thảo quả
- 2 muỗng canh tiểu hồi 
- 2 muỗng canh hạt ngò
- 1 miếng quế


Những nguyên liệu này có bán sẵn ở tiệm tạp hóa. Tất cả cho vào chảo rang thơm, riêng thảo quả phải đập dập rồi rang hoặc nướng rôi lột vỏ. 

3
- Hành lá cắt nhỏ
- Đầu hành cắt khúc
-  Hành tây bào mỏng

4. 
- Bánh phở
- bò phi lê, bò viên

- rau quế, ngò gai, giá, chanh, ớt
- Tương đen, tương đỏ


Thực hiện:

- Đun sôi nước (khoảng 6L), cho nguyên liệu số 1 gồm xương bò và nạm, gân vào, thêm 1mcf muối. Khi nước bắt đầu sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ. Hầm khoảng 6 tiếng cho xương ra hết chất ngọt, đối với nạm và gân thì hầm khoảng 90p thấy mềm thì vớt ra trước. Trong lúc hầm vớt bọt thường xuyên.

Sau khi hầm đc 6 tiếng, cho hành tây, hành tím và gừng nướng, rể ngò vào hầm,  1h sau cho nguyên liệu số 2 vaò chiếc túi vải nhỏ và bỏ vào nồi nước dùng hầm thêm 1 tiếng nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.  Tổng cộng từ lúc bắt đầu đến lúc xong tổng cộng 8 tiếng. 




Có thể mua thêm mỡ bò về phi thơm cho ra mỡ, đổ vào nồi nước lèo trong khi hầm, tác dụng của mỡ bò là làm cho nước lèo thơm và béo hơn, ngoài ra mỡ bò tạo một lớp màng trên nước lèo giúp giữ mùi thơm của nước lèo ko bị bốc hơi

Mỡ bò


- Thịt bò nạm, gân, bò viên cắt lát.

- Trụng bánh phở, cho giá vào tô, cho thịt và nguyên liệu số 3 vào, chan nước lèo. Ăn chung với rau quế, thơm, ngò gai, tương đỏ đen.

- Khi hầm xong, nếu ăn chưa hết thì lấy túi hạt thơm ra, khi nào ăn thì bỏ túi vào nấu lại cho thơm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét